ใส่หน้ากากแบบไหน ห่างไกลโควิด

เผยแพร่เมื่อ 07/10/2564...,
เขียนโดย คุณวิภาพร กิตติโพวานนท์
               จป.วิชาชีพ
               การทางพิเศษแห่งประเทศไทย
...,

 

เรื่อง ใส่หน้ากากแบบไหน ห่างไกลโควิด

          เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ที่แพร่กระจายง่ายที่สุด ณ ตอนนี้ คงหนีไม่พ้นสายพันธุ์เดลต้า เนื่องจากสามารถติดต่อได้ผ่านละอองฝอย (aerosol) หน้ากากที่ป้องกันโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด (95%) คือหน้ากาก N95 แต่จะต้องใส่ให้แนบสนิทกับใบหน้าเพื่อให้ประสิทธิภาพการป้องกันอนุภาคสูงสุด แต่ผู้สวมใส่จะหายใจลำบาก

          การใส่หน้ากากอนามัยจึงเป็นอีกทางเลือกที่สามารถสวมใส่ประกอบกิจกรรมได้ตลอดทั้งวันโดยที่ไม่อึดอัด แต่การใส่หน้ากากอนามัยเพียงชั้นเดียวสามารถป้องกันเชื้อโรคได้ประมาณ 80% แต่ป้องกันโควิดไม่ได้ 100%

          ดังนั้น กรมควบคุมโรคของอเมริกา (CDC) จึงได้แนะนำให้ใส่หน้ากาก 2 ชั้น (Double masking) โดยสวมหน้ากากอนามัยทับด้วยหน้ากากผ้า เพื่อให้หน้ากากแนบสนิทกับใบหน้า, ป้องกันการรั่วของอากาศออกนอกหน้ากาก และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันเชื้อโควิด-19 สูงถึง 95% ซึ่งเทียบเท่ากับหน้ากาก N95

          สิ่งที่ไม่ควรทำสำหรับการสวมใส่หน้ากากป้องกันเชื้อโควิด-19
                    
- ใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น : ไม่จำเป็น เพราะหน้ากากไม่แนบสนิทกับใบหน้า
                    
- ใส่หน้ากากที่มีวาล์วระบายอากาศ : เพราะวาล์วไม่สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19
                    -
 หน้ากากผ้าทับด้วยหน้ากาก N95 : ไม่จำเป็น เพราะหน้ากาก N95 ก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิด-19 ถ้าใส่หน้ากากถูกต้อง
                    
- ใส่หน้ากากผ้าทับด้วยหน้ากากอนามัย: นอกจากจะไม่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิด-19 ยังทำให้ผู้สวมใส่หายใจลำบากอีกด้วย

          ทั้งนี้ การสวมหน้ากากที่ถูกต้อง จะต้องสวมให้ปกปิดจมูกและคลุมลงมาถึงคาง เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยให้ทุกคนช่วยกันลดการแพร่กระจายและห่างไกลจากเชื้อโควิด-19 อย่างแน่นอนค่ะ

 

Visitors: 355,909